Quy trình bão dưỡng điều hoà đúng tiêu chuẩn

Dù máy điều hoà của bạn đang hoạt động cho cả ngôi nhà hay riêng phòng bạn, đừng quên việc bảo dưỡng nhằm kéo dài tuổi thọ máy lạnh nhà bạn. Thực hiện theo các bước chuẩn dưới đây để giữ cho hệ thống máy lạnh của bạn hoạt động tốt nhất, ngôi nhà của bạn sẽ mát mẻ suốt cả năm.

Quy trình bảo dưỡng điều hoà

Bước 1: Tắt nguồn điện

Bước này là một biện pháp an toàn trước khi thực hiện bất kỳ công việc nào có thể bắt đầu. Tìm kiếm các kết nối nguồn với máy điều hoà và tắt bộ ngắt mạch trước khi bạn bắt đầu công việc. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi các cú sốc điện và các mối nguy hiểm khác liên quan đến năng lượng điện. Nó có thể khiến bạn bị thương và máy lạnh có thể không thực hiện được việc bảo dưỡng hoặc làm hư hỏng nặng máy điều hòa không khí của bạn.

Bước 2: Làm sạch bộ lọc khí máy lạnh

Bộ lọc là một trong những bộ phận của máy lạnh cần bảo trì thường xuyên để có hiệu suất tối ưu. Bộ lọc bẩn bị lỗi sẽ rút ngắn tuổi thọ của máy điều hòa không khí của bạn trong khi giảm đáng kể sự hiệu quả với chi phí tiêu thụ điện năng gia tăng.

Chỉ cần kiểm tra bộ lọc mỗi hai tuần một lần hoặc có thể lâu hơn nếu môi trường xung quanh khá tốt, kiểm tra xem có bất kỳ bụi bẩn nào hoặc có các bộ phận nào bị lỗi hay không. Nếu bộ lọc chứa một số bụi bẩn và vẫn còn có thể tái sử dụng, hãy sử dụng một ít nước sạch và xà phòng để làm sạch bụi bẩn và chú ý không đẩy bụi bẩn sâu hơn vào lõi lọc.

Đảm bảo rằng bộ lọc hoàn toàn khô ráo trước khi bạn có thể đặt lại vị trí đó và đảm bảo rằng bộ điều hòa đã tắt miễn là bộ lọc không hoạt động. Nếu bộ lọc không thể tái sử dụng và chứa một màng bụi bẩn, có lẽ đã đến lúc bạn cần một bộ lọc mới cho máy điều hòa không khí của bạn.

Bước 3: Làm sạch dàn ngưng tụ máy lạnh

Hành động tiếp theo của bạn sau khi làm sạch bộ lọc là để làm sạch dàn ngưng tụ. Đầu tiên, quét sạch tất cả bụi bẩn, mảnh vụn ra khỏi dàn ngưng tụ có thể làm cản trở, tắc nghẽn hoạt động của hệ thống. Bạn có thể làm sạch dàn ngưng tụ bằng xà phòng và nước để loại bỏ bụi bẩn.

Sau khi làm sạch bên ngoài, mở thiết bị và làm sạch bên trong. Bạn nên cẩn thận khi vệ sinh bên trong vì có những kim loại sắc nhọn có thể gây nguy hiểm nếu không cẩn thận. Hầu hết các thiết bị ngưng tụ sẽ có bảng điều khiển bên dễ mở, giúp bạn dễ dàng thực hiện các bước quy trình bảo dưỡng vệ sinh máy lạnh.

Bước 4: Làm sạch lưới thông gió

Một máy hút bụi sẽ làm sạch hoàn toàn hay bạn cũng có thể sử dụng một bàn chải mềm để loại bỏ bất kỳ màng bụi bẩn và làm sạch bụi trong các bộ lọc. Nhớ tắt bộ điều chỉnh nhiệt để tránh bụi từ lưới thông gió xâm nhập vào nguồn cấp khí trong khi vệ sinh.

Bước 5: Khắc phục mọi sự cố về rò rỉ nước

Trước hết bạn nên cảnh giác với bất kỳ rò rỉ nào có thể gây ra. Kiểm tra và phát hiện các ống có bất kỳ vết nứt nào và sau đó cần phải được niêm phong. Nếu các ống tốt, kiểm tra cống thoát nước ngay bên cạnh ống ngưng tụ. Làm sạch cống để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn có thể gây ra việc rò rỉ.

Bước 6: Bảo dưỡng máy lạnh chuyên nghiệp

Bảo dưỡng máy lạnh chuyên nghiệp là điều cần thiết ít nhất mỗi năm một lần. Mặc dù bảo dưỡng dịch vụ bạn sẽ phải trả phí, đặc biệt có thể trả một số tiền lớn nếu phải thay thế một bộ phận nào đó. Nhưng việc bảo dưỡng sẽ khiến cho máy lạnh của bạn kéo dài tuổi thọ và tránh được các hư hỏng khác nặng nề hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ